HĐND xã Nghĩa Thành tổ chức kỳ họp thứ sáu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Lượt xem: 100

HĐND xã Nghĩa Thành tổ chức kỳ họp thứ sáu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Sáng ngày 28/6/2023, HĐND xã Nghĩa Thành tổ chức kỳ họp thứ sáu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thiện – Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã; các vị đại biểu HĐND xã khóa XX, cùng các vị đại biểu trưởng các ban ngành đoàn thể chính trị XH trong xã, các vị đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng xóm đã về dự đầy đủ.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Văn Thiện – Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã khai mạc kỳ họp.

Sáu tháng đầu năm nay; tình hình các hoạt động phát triển kinh tế xã hội có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Dịch bệnh còn diễn biến khó lường, thời tiết khắc nghiệt đầu vụ; nguồn thu ngân sách gặp khó khăn trong khi yêu cầu đầu tư ngân sách là rất lớn để đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới và các mục tiêu an sinh xã hội, đảm bảo các công trình phúc lợi - xã hội. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự đầu tư, hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên, cùng với sự quyết tâm vào cuộc khắc phục khó khăn của chính quyền và nhân dân địa phương, chúng ta đã đạt những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tại kỳ họp này, HĐND xã đã nghe các báo cáo, tờ trình của UBND xã và các báo cáo trong chương trình kỳ họp; tiến hành thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp, trong đó các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quyết toán ngân sách xã năm 2022; thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023; bàn và quyết định các nội dung chuyên đề về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. HĐND xã thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo UBND xã, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND xã, Hội đồng quản trị  HTX nông nghiệp

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2023, HĐND xã cơ bản thống nhất và đánh giá: Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan và thời tiết; Tuy nhiên tình hình kinh tế – xã hội của xã vẫn ổn định và phát triển toàn diện, một số chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp đạt năng suất và giá trị sản lượng khá cao; công nghiệp xây dựng tăng so với cùng kỳ năm trước. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được chú trọng và đạt được kết quả tiến bộ hơn; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Công tác khám, chữa bệnh; phòng chống dịch bệnh được thực hiện có hiệu quả. Thực hiện tốt các các chính sách an sinh xã hội, chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn theo quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định; quốc phòng được tăng cường về mọi mặt; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố. Chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu. Thu, chi ngân sách xã đảm bảo tốt theo kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 của xã còn khó khăn, hạn chế như:

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý, thanh quyết toán các công trình xây dựng còn những điểm hạn chế, tình trạng vi phạm Luật đất đai còn xảy ra; việc cấp bìa đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều ách tắc. Vệ sinh môi trường chậm được cải thiện. Nguồn thu ngân sách gặp nhiều khóa khăn; một số công trình xây dựng cơ bản chậm tiến độ; việc hỗ trợ các xóm trong thực hiện đề án điện chiếu sáng nông thôn, cơ chế hỗ trợ của nước sạch xã cho các xóm đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu còn vướng mắc. Tình trạng tội phạm, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp…

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND xã đã bỏ phiếu miễn nhiệm ông Vũ Văn Nhương trưởng ban kinh tế và bầu ông Trần Ngọc Cát giữ chức vụ trưởng ban kinh tế xã hội HĐND xã với số phiếu 24/24 phiếu đạt tỷ lệ 100%.

Ông Phạm Văn Thiện – Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã đã tiếp thu ý kiến và kết luận hội nghị. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của xã, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, nhạy bén, năng động, sáng tạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các ngành, và sự đồng thuận của toàn dân. HĐND xã đề nghị UBND; các ngành, đoàn thể nhân dân, trên cơ sở tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND xã, của cử tri trong xã. Những nội dung chất vấn đã hứa cần phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm trước HĐND và cử tri trong toàn xã.

Trong điều kiện khó khăn về tài chính và nguồn huy động cho sự phát triển, cần phải phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng kế hoạch, trong việc phát huy vai trò tự chủ, sự đóng góp của nhân dân để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ. Cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa công tác xã hội hóa để đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu về chuẩn hóa các trường học, trạm y tế xã, tiếp tục chỉnh trang nông thôn. Mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông, đẩy lùi tội phạm, các tệ nạn xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng – an ninh.

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết của HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm: Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã về việc miễn nhiệm chức danh Trưởng ban kinh tế - xã hội HĐND xã Nghĩa Thành khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu chức danh Trưởng ban kinh tế - xã hội HĐND xã Nghĩa Thành khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết về việc bổ sung dự toán chi ngân sách xã 07 tháng cuối năm; Nghị quyết về việc phê chuẩn Tổng quyết toán ngân sách nhà nước xã Nghĩa Thành năm 2022; Nghị quyết về việc phê duyệt kế hoạch giám sát thường xuyên năm 2024 của HĐND xã Nghĩa Thành khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026./.
Tin mới


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 707
  • Tất cả: 66154
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Thành - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xóm 12 - xã Nghĩa Thành - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Điện thoại: 02283872202

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang